Hạt điều rang muối vỏ lụa
(0 đánh giá)
Giá: Liên hệ để có giá tốt
Số lượng:
shopping_cart Thêm vào giỏ hàng
  • CHI TIẾT
  • SẢN PHẨM LIÊN QUAN
  • NHẬN XÉT
 
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
 
Tại Việt nam, hầu hết người dân sử dụng hạt điều như một thức ăn chơi chứ chưa sử dụng như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Câu hỏi đặt ra là có thể sử dụng hạt điều như một loại thực phẩm chuyên biệt có giá trị dinh dưỡng cao dành cho các đối tượng sử dụng khác nhau hay không?

Kết quả nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của hạt điều Việt Nam  do Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tiến hành vào năm 2014 cho thấy giá trị dinh dưỡng của hạt điều có sự đồng nhất đối với các mẫu hạt điều được khảo sát và thành phần dinh dưỡng đạt giá trị tương đồng với kết quả phân tích mẫu điều do Hội đồng Hạt thế giới khảo sát. Hạt điều Việt Nam cung cấp năng lượng 594 kcal, chất đạm 19.58%, chất béo 45.25% và chất bột đường 27.18%. Chất đạm và chất béo trong hạt điều Việt Nam có xu hướng thấp hơn so với giá trị trung bình của hạt điều trên thế giới trong khi hàm lượng carbohydrate cao hơn. Có thể do hàm lượng carbohydrate cao và lượng béo thấp hơn nên nhân điều Việt Nam có vị ngọt và giòn và thơm hơn theo như nhận xét của người tiêu dùng và nhiều nhà sản xuất điều trên thế giới.

Chất béo trong hạt điều cung cấp 68.5% tổng năng lượng, trong đó trên 80% là các chất béo chưa bão hòa, trong đó acid béo 1 nối đôi Oleic, chiếm 60.7% và axít béo không bão hòa đa nối đôi chiếm 19.4%. Các acid béo không bão hòa 1 nối đôi có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có trọng lượng phân tử thấp - LDL cholesterol (là loại cholesterol không tốt cho sức khỏe) mà không làm giảm cholesterol có trọng lượng phân tử cao - HDL cholesterol (là loại cholesterol tốt cho sức khỏe). Acid Oleic thường được các nhà dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng thay thế cho các chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn của người bệnh có rối lọan mỡ máu, bệnh tim mạch.

 

Đối với người bệnh đái tháo đường kèm theo triglyceride máu cao dai dẳng cũng được khuyến nghị lựa chọn năng lượng cung cấp từ acid béo không bão hòa 1 nối đôi thay cho từ nguồn bột đường. Vì vậy, hạt điều có thể sử dụng làm thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường hay bệnh tim mạch. Hạt điều còn có các acid béo không bão hòa nhiều nối đôi linoleic và linolenic. Đây là các acid béo rất cần thiết cho cơ thể, chúng tham gia vào cấu trúc và chức năng của tế bào, tham gia vào các hoạt động chuyển hóa, miễn dịch và điều hòa hệ thần kinh của cơ thể.

 

Hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chứa các acid amin thiết yếu nhưng hạt điều chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Các acid amin tham gia vào quá trình hình thành và tái tạo các tế bào cơ thể. Hàm lượng các acid amin thiết yếu/1g protein trong điều đạt > 50% - 200% so với nhu cầu khuyến nghị cho người trưởng thành..

Hạt điều giàu chất khoáng có lợi cho sức khỏe: hàm lượng các chất khoáng tốt cho hệ xương như phospho, magie, calci trong hạt điều thậm chí cao hơn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Hàm lượng natri trong hạt điều rất thấp, trong khi kali khá cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chế độ ăn ít natri và nhiều kali rất có lợi trong phòng ngừa tăng huyết áp. Hạt điều có hàm lượng sắt khá cao. Sắt là khoáng chất có vai trò quan trọng trong tạo máu, nâng sức đề kháng, vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.